Hướng dẫn quy đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét trong hệ đo lường cổ

Thước là một đơn vị đo lường cổ xưa được ông bà ta sử dụng để đo đất đai hay vải,..Và nhiều bạn hiện nay vẫn chưa biết cách quy đổi thước sang các đơn vị đo độ dài thường dùng như m, cm,.. Vậy để biết 1 thước bằng bao nhiêu mét hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Thước là đơn vị gì?

Chắc hẳn bạn không xa lạ gì với đơn vị thước rồi đúng không nhất là trong những bộ phim thời xưa khi nhắc đến độ dài của một vật nào đó. Vậy thước là gì?

Thước là một đơn vị đo độ dài nằm trong hệ đơn vị đo cổ của Việt Nam. Đơn vị đo này dựa trên chiều dài của một cây thước đo cơ bản. Và đơn vị thước có nguồn gốc từ Trung Hoa. Hiện nay đơn vị thước chỉ được sử dụng trong văn nói và bên Trung Quốc có một số nơi vẫn sử dụng đơn vị này vì họ muốn có một đơn vị đo độ dài cho riêng mình mà không muốn có sự ràng buộc như các nước khác.

Thước là đơn vị đo độ dài cổ bắt nguồn từ Trung Hoa!

Nói về nguồn gốc của đơn vị Thước ở Việt Nam thì phải nói đến hơn nghìn năm bị Bắc Thuộc nên ít nhiều chúng ta ảnh hưởng bởi văn hóa Trung Hoa và mãi đến khi bị thực dân Pháp xâm lược chúng ta mới sử dụng đến đơn vị mét để dễ tính toán và thước thì vẫn được sử dụng ở nhiều nơi tại Việt Nam.

 • Tên đơn vị: Thước
 • Ký hiệu: Thước
 • Hệ đo lường: Hệ đo lường cổ Việt Nam

II. Hướng dẫn đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét?

Để cho phù hợp khi sử dụng các đơn vị đo chiều dài trong hệ đo lường cổ của Việt Nam nên thước quy đổi ra đơn vị quốc tế như mét thì có sự khác nhau giữa Việt Nam và Trung Quốc. Vậy nên để biết 1 thước bằng bao nhiêu mét phải đặt trong hai hệ quy chiếu khác nhau mới có thể tìm ra đáp án chính xác.

1. 1 thước Trung Quốc bằng bao nhiêu mét?

Thước ở Trung Quốc được sử dụng phổ biến!

Thước ở Trung Quốc hay còn được gọi là xích hoặc chi. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy họ quy chuẩn theo hai cách khác nhau:

 • 1 thước = 10 tấc = 33 cm = 0,33 m.
 • 1 thước = 10 thốn = 33,33 cm = 1/3 m.

Và nếu như tính ra sự chênh lệch thì hai cách quy ước trên không có sự chênh lệch lướn nên ta có thể tìm ra được:

1 thước Trung Quốc = 10 tấc = 0,33 m

Vậy 1 thước Trung Quốc bằng 0,33 mét.

2. 1 thước Việt Nam quy đổi ra bằng bao nhiêu mét?

Hiện nay thước được hiểu như 1 mét!

Thước được sử dụng tại Việt Nam từ rất xa xưa và sử dụng rất phổ biến như mét bây giờ. Và trước đây chúng ta bị xâm chiếm và cắt thành ba miền vì thế nên các đơn vị đo lường cổ chuyển sang đơn vị quốc tế thay đổi so với hiện nay, cụ thể:

1 thước Việt Nam cổ = 0,47 m = 47 cm

Tuy nhiên đến thời Pháp thuộc, miền Bắc phải chuyển sang hệ thống quy chuẩn của nước Pháp. Vậy nên đơn vị thước được chuyển đổi là:

1 thước Việt Nam = 0,4 m = 40 cm.

Hiện nay để thuận tiện cho việc tính toán chuyển đổi sang các đơn vị quốc tế nên:

1 thước Việt Nam = 1m = 100 cm.

Vậy có thể kết luận được rằng 1 thước bằng 1 mét.

III. Quy đổi thước sang một đơn vị đo lường khác

Để dễ dàng quy đổi từ thước sang các đơn vị đo độ dài khác chúng ta sẽ sử dụng công thức chuyển đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét để thực hiện:

1 thước = 1 mét

1. Hệ đo lường cổ Việt Nam

Tấc, trượng, phân, li là một số đơn vị trong hệ đo lường cổ!

Một số đơn vị đo chiều dài trong hệ đo lường cổ Việt Nam phải kể đến là trượng, tấc, phân, ly,..Vậy thước được chuyển đổi sang các đơn vị này, cụ thể là:

 • 1 thước = 0.1 trượng
 • 1 thước = 10 tấc
 • 1 thước = 100 phân
 • 1 thước = 1000 ly

2. Hệ đo lường quốc tế 

Hiện nay việc quy đổi các đơn vị cổ sang các đơn vị đo lường quốc tế được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Vậy 1 thước sẽ bằng bao nhiêu trong hệ mét?

Đơn vị 1 thước = ?
Km0.001
Hm0.01
m1
Dm10
Cm100
Mm1000
µm10
nm10^6

3. Hệ đo lường Anh – Mỹ

Hệ đo lường Anh – Mỹ có một số đơn vị không thuộc đơn vị quốc tế SI, vậy nên bạn muốn biết thước được quy đổi như thế nào thì hãy đọc ngay nhé!

Đơn vị 1 thước = ?
Inch39.37
Dặm6.21 x 10^(-4)
Furlong4.97 x 10^(-3)
Chuỗi0.05
Sào đo0.2
Yard1.09
Feet3.28
Thou3.94 x 10^4

4. Một số đơn vị đo lường khác của Trung Quốc

Trung Quốc có rất nhiều đơn vị đo chiều dài và rất phức tạp, dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số đơn vị đo chiều dài của Trung Hoa cổ nhé!

 • 1 lý, 1 dặm = 15 dẫn = 500 m
 • 1 dẫn = 10 trượng = 33,33 m
 • 1 trượng = 2 bộ = 3,33 m
 • 1 bộ = 5 xích = 1,66 m
 • 1 xích = 10 thốn = 1/3 m = 33,33 cm
 • 1 thốn = 10 phân = 3,33 cm
 • 1 phân = 10 li = 3,33 mm
 • 1 li = 10 hào = 1/3 mm = 333,3 µm
 • 1 hốt = 333,3

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những kiến thức về đơn vị thước khi mà cheapeatstoronto gửi đến bạn muốn quy đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét. Thước là một đơn vị đo được sử dụng trong hệ đo lường cổ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *