Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu? 

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, một trong những điều kiện để người điều khiển xe máy tham gia giao thông là phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Vậy, người tham gia giao thông sẽ không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

I. Bảo hiểm xe là gì?

Bảo hiểm xe máy là một hình thức của hợp đồng dịch vụ, và người bán bảo hiểm nhận phí của người mua
 • Bảo hiểm xe máy là một hình thức của hợp đồng dịch vụ, và người bán bảo hiểm nhận phí của người mua bảo hiểm và hứa sẽ chịu rủi ro bảo hiểm về phía họ. Rủi ro bảo hiểm là tài sản, trách nhiệm dân sự, người được bảo hiểm phi nhân thọ và người được bảo lãnh.
 • Hiện nay, người dân có thể mua nhiều loại bảo hiểm cho xe ô tô của mình, nhưng theo Luật Giao thông đường bộ 2008 và Bộ luật 22/2016 / TT-BTC, loại bảo hiểm duy nhất bắt buộc phải có là bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho chủ xe: Hợp đồng về trách nhiệm dân sự của bên mua bảo hiểm đối với bên thứ ba bị thiệt hại khi xảy ra nguy hiểm. Đây là loại bảo hiểm bắt buộc. Nếu bạn không có bảo hiểm, bạn sẽ bị xử lý hành chính.
 • Ví dụ: Hợp đồng bảo hiểm có trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với bên thứ ba và hành khách. Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ tàu…

Điều 58 Khoản 2 VBHN 15 / VBHN-VPQH quy định người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông phải mang theo các giấy tờ sau:

  • Đăng ký xe;
  • Giấy phép lái xe của người điều khiển xe quy định tại Điều 59 của Đạo luật này.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ô tô quy định tại Điều 55 của Luật này.
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự (hay còn gọi là bảo hiểm xe ô tô) của chủ sở hữu.

II. Bảo hiểm trách nhiệm dân sự có tác dụng gì?

 • Nghị định 103/2008/NĐ-CP quy định chủ xe ô tô phải tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Đặc biệt, người lái xe phải tuân thủ các quy định, nguyên tắc, điều kiện và biểu phí bảo hiểm bắt buộc của chủ xe do Bộ Tài chính quy định.
 • Việc mua bảo hiểm xe máy bắt buộc không chỉ để bảo vệ tài sản của chủ phương tiện mà còn tránh rủi ro khi tham gia giao thông. Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, bảo hiểm bắt buộc có thể bảo hiểm 100 triệu đồng.

III. Không có bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?

Người dân có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm, đến đại lý phân phối

1. Đối với người điều khiển xe gắn máy, mô tô

 • Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe mô tô mà không hoặc không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm còn hiệu lực của chủ xe hai bánh sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đến 200.000 đồng (Điểm a, Điều 2 và 21).

2. Đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo

 • Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự có hoặc không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự còn hiệu lực của chủ xe, bị phạt tiền từ 400.000 đến 600.000 đồng (điểm).

IV. Bảo hiểm xe máy hết hạn xử lý thế nào?

 • Theo quy định tại Điều 6 Khoản 5 Thông tư 22/2016 / TT-BTC, doanh nghiệp bảo hiểm được tự in chứng thư bảo hiểm theo mẫu do Bộ Tài chính quy định. Hiện nay, trên thị trường có nhiều đơn vị bán bảo hiểm xe máy như Bảo hiểm Bảo hiểm Việt Nam, Bảo hiểm Quân đội MIC, Tổng Công ty Bảo hiểm PVI, Bảo hiểm BIC, Bảo hiểm Bưu điện thuộc Công ty Cổ phần Bảo hiểm PTI, Bảo hiểm Điện lực và Bảo hiểm Hàng không của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm VNI.
 • Vì vậy, người dân có thể liên hệ trực tiếp mua bảo hiểm với công ty bảo hiểm, đến đại lý phân phối hoặc đến ngân hàng, cây xăng để mua bảo hiểm xe máy bắt buộc với mức phí 55.000 đồng cho xe dưới 50cc và 60.000 đồng cho xe trên 50cc. 22. Giá cước trên chưa bao gồm 10% VAT.

V. Không mang bảo hiểm có bị lập biên bản không?

 • Theo quy định tại mục 56 của VBHN09 / VBHN-VPQH về xử lý vi phạm hành chính, xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng.
 • Đối với cá nhân, đối với cá nhân, đối với người có năng lực tổ chức, xử phạt 500.000 đồng phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
 • Nếu phát hiện vi phạm quản lý bằng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản. Vì vậy, nếu lỗi bạn không có bảo hiểm xe đạp thường không bị lập biên bản mà người có thẩm quyền tại mục 4 điều này sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.
 • Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp có thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định tại Nghị định này trong phạm vi địa phương.
 • Cảnh sát giao thông

VI. Cơ sở pháp lý

Như ad đã đề cập theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi tham gia giao thông, chủ xe cơ giới phải mang theo Bảo hiểm xe máy bắt buộc., trên đây là những thông tin không bảo hiểm xe máy phạt bao nhiêu?  Xem các bài viết khác của cheapeatstoronto bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *